10 เทคนิคในการเตรียมตัว

10.การจัดกระเป๋า

การเดินทางไปยังสถานที่สุดท้ายที่ทำให้หลายคนปวดหัวคือการแพ็คกระเป๋า ซึ่งก่อนอื่น หากเราไม่ต้องการที่จะลืมเกี่ยวกับเครื่องใช้ไฟฟ้าหลายอย่าง ต้องลงรายการทั้งหมด พิจารณาตารางการเดินทางว่าควรใช้รายการอะไร และต้องเลือกขนาดกระเป๋าให้พอดีกับของที่จะบรรจุแข็งแรง ทนทาน เหมาะสำหรับการเดินทางและอรรถประโยชน์ พิจารณาน้ำหนักของกระเป๋าและบริเวณที่ใช้วาง แล้วเอากลิ่นเหม็นอับออกจากถุงก่อนเสมอ สามารถใช้ทากลางแดดได้ หรือสเปรย์เครื่องใช้ในครัวเรือนต่างๆ ที่สามารถแบ่งคร่าวๆ ได้เป็นหมวดหมู่ดังนี้ เครื่องแต่งกาย

9.อาหารระหว่างเดินทาง

อาหารเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องจำไว้ เพราะกองทัพเดินด้วยท้องของมัน เมื่อท้องอิ่มเราจะมีแรงเดินทาง แต่เราต้องเลือกอาหารที่ไม่มีกลิ่น ไม่เลี่ยน และพร้อมรับประทาน หากคุณขับรถไปเอง อย่าลืมนำเครื่องดื่มชูกำลัง น้ำ ขนม หมากฝรั่ง หรือผลไม้ติดตัวไปด้วยบนท้องถนน แต่หากเดินทางด้วยวิธีอื่นก็ควรพิจารณาให้เหมาะสม เช่น เดินทางโดยเครื่องบิน

8.เอกสารสำคัญ

เราต้องเตรียมเอกสารสำคัญหลายอย่าง เช่น บัตรประชาชน หลักฐานค่าเดินทาง ค่าห้อง และหากเดินทางไปต่างประเทศต้องตรวจสอบวีซ่า การจัดการหนังสือเดินทางเป็นสิ่งสำคัญเดินทางและสื่อสารและจะต้องจัดทำเป็นเอกสารหรือถ่ายรูปเอกสารสำคัญเหล่านั้นและแยกไฟล์ด้วย เพราะคุณอาจหลงทางได้ นอกจากนี้ คุณควรศึกษาหมายเลขโทรศัพท์ฉุกเฉินในกรณีฉุกเฉินด้วย

7.เตรียมเงินสด

เราต้องเตรียมเงินสดให้เพียงพอสำหรับการเดินทาง มันสำคัญมากเพราะถ้าไม่มีเงินสดกับเรามันจะยากมาก บางครั้งการถอน ATM ในจังหวัดอื่นอาจมีค่าธรรมเนียมเพิ่มเติม และหาตู้เอทีเอ็มได้ยากเพราะไม่อยู่ในพื้นที่ แต่ถ้าคุณไปเมืองใหญ่ที่มีธนาคารและตู้เอทีเอ็ม แน่นอนว่าคุณต้องคำนวณจำนวนเงินที่ต้องพกติดตัวอย่างถูกต้อง ซึ่งควรแยกเก็บเป็นเงินสดตามจุดต่างๆ เช่น พกของในกระเป๋าสตางค์และ ทำให้พวกเขาอยู่ในกระเป๋าใบเล็กสำหรับใส่ของส่วนตัวหรือใส่กระเป๋ากางเกง ฯลฯ เพื่อไม่ให้เสียเงิน ยังมีเงินสำรองไปเที่ยว

6.เตรียมร่างกายให้พร้อม

เราต้องเตรียมร่างกายก่อนออกเดินทาง ถ้าต้องเข้าป่าขึ้นเนินและปลายน้ำ คุณต้องฟิตและแข็งแรง และคุณต้องพักผ่อนให้เพียงพอ รักษาสุขภาพ ไม่ป่วยก่อนออกเดินทาง มิฉะนั้นคุณอาจหมดความสนุก หากมีโรคประจำตัวต้องตรวจร่างกายก่อนเดินทางทุกครั้ง และเตรียมยาให้พร้อมเสมอหรือหากต้องเดินทางไปต่างประเทศและไปยังสถานที่ที่มีความเสี่ยงที่จะติดโรคต่างๆ ก็จะต้องศึกษาและตรวจสอบอย่างละเอียด หากพื้นที่นั้นเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยร้ายแรง ให้หลีกเลี่ยงการเยี่ยมชม หรือเลื่อนการเดินทาง

5.เคลียร์งาน

เราต้องเคลียร์เรื่องบ้านและที่ทำงานทั้งหมดก่อนที่เราจะจากไป พาความสุข สนุกกับการเดินทางให้เต็มที่ โดยไม่ต้องกังวลเรื่องหลังหรือมัวแต่รับโทรศัพท์ แชททั้งวันทั้งคืนจนหมดเวลาสนุกไปกับมัน

4.จองโรงแรม

เราจะต้องจองโรงแรม หรือที่พักรวมถึงการจองตั๋วรถโดยสาร เครื่องบิน รถไฟ (ขึ้นอยู่กับการเดินทาง) และตั๋วเข้าชมสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ (กรณีจองล่วงหน้า) ซึ่งจะต้องศึกษาในทริปนั้นๆ และที่พักนั้นๆ โดยละเอียดว่าที่พักมีสิ่งอำนวยความสะดวก และบริการ สถานที่ใกล้สถานที่สำคัญใด? (ควรเลือกที่พักที่ใกล้แหล่งท่องเที่ยวและในชุมชนใกล้โรงพยาบาล สถานีตำรวจจะปลอดภัยกว่า) แม้ในรถเมล์หลายสายที่ใช้บริการนั้นมีสิ่งอำนวยความสะดวกอะไรบ้าง?

3.เช็คเส้นทาง

เราต้องตรวจสอบเส้นทางที่จะเดินทางอย่างรอบคอบ คุณใช้เส้นทางอะไร รถติดมาก? สภาพถนนและภูมิประเทศเป็นอย่างไร? หรือมีการปิดถนนเพื่อซ่อมแซมถนนหรือไม่? เกิดอะไรขึ้นถ้าคุณต้อง?ขับรถของคุณเอง คุณต้องเลือกประเภทของยานพาหนะที่เหมาะสมกับสถานที่ที่คุณจะไป และควรเตรียมรถให้พร้อมที่สุดเท่าที่จะทำได้และควรนำรถเข้าตรวจสอบอย่างละเอียด เตรียมน้ำมันและสารหล่อลื่นของคุณ เข้าป่าต้องใช้น้ำมันและยางอะไหล่

2.เช็คสภาพอากาศ

เราจะต้องตรวจสอบสภาพอากาศของสถานที่ที่จะไป สภาพดินและสภาพอากาศระหว่างการเดินทางเป็นอย่างไร? เพื่อเราจะได้เตรียมเครื่องแต่งกายและอุปกรณ์ให้พร้อมก่อนออกเดินทาง

1.เขียนแผนการเดินทาง

ก่อนอื่นเราจะต้องเขียนแผนการเดินทางคร่าวๆ ว่าจะไปที่ไหน และกิจกรรมอะไร เพราะแต่ละสถานที่และแต่ละกิจกรรมต้องเตรียม หรือเตรียมอุปกรณ์ต่าง ๆ ดังนั้นเราต้องศึกษาข้อมูลการเดินทางอย่างละเอียด และพยายามวางแผนการเดินทางให้ชัดเจนที่สุด